x

7 bước cho môi trường phòng sạch tốt hơn

20/04/2024
Con người, không phải gì khác, lại là điểm thách thức lớn nhất trong việc kiểm soát ô nhiễm trong môi trường phòng sạch. Một báo cáo từ Cleanroom Technology đã chỉ ra rằng "trong quá trình di chuyển, con người có khả năng tạo ra khoảng 1.000.000 hạt lớn hơn hoặc bằng 0,5 µm và vài nghìn hạt mang theo vi khuẩn mỗi phút."

Dùng quần áo bảo hộ phòng sạch có thể giảm tới 50% số lượng hạt kích thước từ 0,5 µm, miễn là chúng được sử dụng, xử lý và lưu trữ một cách chính xác. Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng quần áo phòng sạch không đủ để đảm bảo sự vô trùng.

Nguy cơ cho sự ô nhiễm sản phẩm vô trùng sẽ gia tăng khi hoạt động của nhân viên trong quy trình vô trùng tăng lên.

Để duy trì tính vô trùng của sản phẩm, kỹ thuật vô trùng quan trọng phải được áp dụng liên tục. Những thực hành và quy trình cụ thể này cần được thực hiện trong điều kiện kiểm soát cẩn thận với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm.

môi trường phòng sạch

Dưới đây là 7 bước giúp tạo ra một môi trường phòng sạch tốt hơn

1. Đảm bảo vệ sinh cá nhân và sạch sẽ đạt tiêu chuẩn cao - Hãy đảm bảo không có đồ trang sức hoặc trang điểm nào được sử dụng trong môi trường phòng sạch của bạn.

2. Chọn quần áo phòng sạch phù hợp - Hãy đảm bảo quần áo được chọn và chất lượng của nó phù hợp với quy trình và cấp độ của khu vực làm việc. Hãy thiết lập các quy trình để đảm bảo rằng quần áo được may, xử lý và lưu trữ một cách chính xác.

3. Di chuyển chậm và có mục đích - Việc di chuyển quá nhanh sẽ tạo ra nhiều hạt hơn. Chuyển động nhanh có thể gây ra sự rối loạn và làm gián đoạn luồng không khí đơn hướng. Vì vậy, việc di chuyển cẩn thận cần được theo dõi trong toàn bộ môi trường phòng sạch của bạn.

4. Đảm bảo luồng không khí một chiều không bị tắc nghẽn - Thiết kế luồng không khí đơn hướng được sử dụng để bảo vệ bề mặt thiết bị và sản phẩm vô trùng. Sự gián đoạn trong một khu vực quan trọng có thể gây rủi ro cho tính vô trùng của sản phẩm.

5. Chỉ tiếp xúc vật liệu vô trùng bằng dụng cụ vô trùng - Trong các lần sử dụng, hãy duy trì dụng cụ vô trùng theo cách ngăn ngừa nhiễm bẩn. Dụng cụ cần được thay thế khi cần thiết trong suốt quá trình.

6. Đào tạo nhân viên làm việc trong môi trường phòng sạch - Hãy đảm bảo nhân viên làm việc trong môi trường phòng sạch hiểu rõ loại ô nhiễm có thể xâm nhập vào phòng sạch và nhận thức được những nguồn ô nhiễm không mong muốn này để có thể ngăn ngừa ô nhiễm.

7. Dọn dẹp môi trường phòng sạch của bạn - Việc thiết lập các chính sách và quy trình làm sạch và khử trùng, bao gồm loại chất tẩy rửa và chất khử trùng nào được sử dụng, cũng như các khu vực cần làm sạch và tần suất làm sạch, là điều quan trọng.

0.08909 sec| 837.719 kb