x

Vật tư chống tĩnh điện là gì? Ứng dụng của chúng trong phòng sạch

04/03/2024
Hiện nay, hậu quả của các vấn đề tĩnh điện gây ra rất nhiều hậu quả, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất và sức khỏe của người lao động. Do vậy mà công tác chống tĩnh điện luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Để phòng chống tĩnh điện, ngoài việc sử dụng những trang thiết bị bảo hộ hỗ trợ cho công tác chống tĩnh điện thì các loại vật tư chống tĩnh điện cũng là sản phẩm mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua.  Vậy vật tư chống tĩnh điện là gì? Có tác dụng gì? Có những loại phổ biến nào? Hãy cùng VG Tech tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Vật Tư Chống Tĩnh Điện Là Gì?

Vật tư chống tĩnh điện là các thiết bị, vật dụng được làm từ vật liệu chống tĩnh điện, mềm mại và dễ dàng sử dụng. Thiết bị chống tĩnh điện được sử dụng rộng rãi trong các môi trường làm việc như: phòng sạch, phòng thí nghiệm, phòng chế tác điện tử,  trung tâm nghiên cứu,… 

Vật tư phòng sạch chống tĩnh điện là các loại dụng cụ, vật dụng sử dụng trong phòng sạch được chuẩn bị cẩn thận trước khi bước vào quy trình làm việc trong phòng sạch để đảm bảo môi trường làm việc vô trùng được kiểm soát chặt chẽ. Những loại vật tư phòng sạch phổ biến nhất như: Bàn phòng sạch, dép phòng sạch, bao tay chống tĩnh điện, khay chống tĩnh điện, quần áo chống tĩnh điện, dây đeo chống tĩnh điện và các thiết bị chống tĩnh điện khác.

Tác Dụng Khi Sử Dụng Vật Tư Chống Tĩnh Điện Là Gì?

Vật tư phòng sạch chống tĩnh điện đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm làm ra và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người lao động.

Trong môi trường làm việc trong phòng sạch thường xảy ra hiện tượng tĩnh điện. Tĩnh điện là hiện tượng xảy ra do ma sát hoặc áp suất làm thay đổi điện tích trên bề mặt vật liệu. Những hạt điện tích này được lưu trữ và di chuyển đến các vị trí khác bằng hiện tượng phóng tĩnh điện hoặc bằng một số dòng điện khác. 

Khi con người làm việc trong môi trường có nhiều trường tĩnh điện, nếu không trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động, vật tư chống tĩnh điện thì có thể gây ra nhiều tác hại xấu đến sức khỏe, trí nhớ, sức khỏe sinh sản, ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình sản xuất. Ngoài ra, trường tĩnh điện có thể dẫn đến một số tai nạn lao động bất ngờ. Vì vậy, bất kỳ ai làm việc trong môi trường tĩnh điện phải bắt buộc sử dụng các loại vật tư phòng sạch như: giày phòng sạch, quần áo phòng sạch, găng tay,…để bảo vệ an toàn chung cho quá trình làm việc. 

Các Vật Tư Chống Tĩnh Điện Phổ Biến Hiện Nay

Dụng cụ, vật tư chống tĩnh điện phòng sạch chính là các loại dụng cụ vật tư phòng sạch mà trước khi bước vào làm việc trong phòng sạch con người cần phải chuẩn bị từ trước để đảm bảo môi trường vô trùng trong phòng sạch. Hoặc là các thiết bị đã được đơn vị thi công phòng sạch lắp đặt từ trước đó. 

Quần áo chống tĩnh điện

Quần áo chống tĩnh điện là một bộ đồ bảo hộ lao động đặc biệt chuyên dùng trong phòng sạch. Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện được làm từ các loại vải đặc biệt, đáp ứng những tiêu chuẩn phòng sạch để đảm bảo vô trùng nơi làm việc, an toàn cho sức khỏe người lao động. Quần áo chống tĩnh điện có rất nhiều loại, trước khi mua bạn cần tìm hiểu các thông số để chọn ra sản phẩm phù hợp nhé. Đây cũng là một vật tư chống tĩnh điện được biết đến nhiều nhất hiện nay. 

Giày chống tĩnh điện

Giày chống tĩnh điện là loại giày được sử dụng rộng rãi trong phòng sạch. Giày phòng sạch chống tĩnh điện có thể được xem là một thiết bị bảo hộ an toàn lao động. Giày phòng sạch có khả năng chống tĩnh điện và an toàn với người dùng trong môi trường có trường tĩnh điện, tránh các hậu quả không mong muốn. Đế giày thường được làm từ cao su giúp chống trơn trượt, giày được may thêm một lớp vải chống tĩnh điện, có thể sử dụng máy để vệ sinh giày. 

Găng tay chống tĩnh điện

Găng tay chống tĩnh điện là một loại găng tay đặc biệt được sử dụng trong môi trường làm việc phòng sạch như: bệnh viện, phòng thí nghiệm, phòng sản xuất điện tử, xưởng lắp ráp linh kiện điện tử,…Găng tay chống tĩnh điện thường được sử dụng 1 lần, đây cũng là vật tư chống tĩnh điện để đảm bảo độ sạch cho môi trường.

Vòng đeo tay chống tĩnh điện

Vòng đeo cổ tay chống tĩnh điện có 2 loại là vòng đeo tay có dây và vòng đeo tay không dây với thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, đem lại cảm giác thỏa mái khi làm việc. Cả 2 loại vòng đeo tay chống tĩnh điện đều được sử dụng với mục đích ngăn chặn sự phóng điện gây ra tác hại xấu cho quá trình làm việc, vật tư chống tĩnh điện bảo vệ an toàn cho cả người và vật. 

Công ty TNHH thương mại và công nghệ Quốc tế Việt (VG Tech) tự hào là đơn vị chuyên phân phối dụng cụ, vật tư phòng sạch chống tĩnh điện uy tín tại Hải Dương và các tỉnh thành miền Bắc.

Quý khách đang có nhu cầu mua vật tư chống tĩnh điện các loại với mức giá tốt nhất, hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ VIỆT

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà Hòa Xá, 360 Nguyễn Lương Bằng, phường Thanh Bình, TP Hải Dương

Hotline: 0220 6529 526 - 0964.658.958

Email: vgtechcom@vgtech.com.vn

0.04599 sec| 850.469 kb